Make your own free website on Tripod.com

Hột Vịt Muối

Hôn nhân là sự ràng buộc nhịp nhàng giữa hai cá nhân, giữa hai tâm hồn biết yêu. Khi hai người đến với nhau tự nguyện, chan hoà hạnh phúc yêu thương và trọn vẹn sự cảm thông, thì đó là cái hạnh phúc cần thiết cho lứa đôi. Còn ngược lại vì lý do nào đó không hợp tâm, hợp ý thì chỉ là những chuỗi ngày đọa đầy linh hồn buồn hiu. Trong chủ đề này tôi chỉ ghi nhận những sự thực đắng cay, sầu não như chuyện bạn tôi, như những chuỗi ngày bất hòa vì món hột vịt muối mang nhiều phản ứng tiêu cực cũng như tích cực trong hôn nhân, y học, tâm lý, sức khoẻ và cũng như khía cạnh dinh dưỡng.

Mỗi lần nói đến vợ người Hoa như bà xã mama lemongrass của anh thi sĩ Phoenix bạn tôi, cũng như nhà tôi thì cả tôi và anh chia chung con thuyền phận trai thuyền quyên 12 bến nước, trong nhờ đục chịu, vì chúng tôi cùng có vợ gốc bông. Tháng tám của vua Đường Minh Hoàng có tục tết Trung Thu là tháng làm cho Los Angeles Chinatown thật vui nhộn, thật phồn thinh. Lê bước chân trên đại lộ Broadway, con phố chính của phố Tàu, mà người Hoa gọi là "Hòa Phầu" tôi bổng sực nhớ đến người bạn thi văn sĩ Phoenix cho tôi câu nói bất hủ khó quên là: "Bà ấy suốt ngày chỉ ăn món cháo trắng hột vịt muối!". Như vậy bà xã anh hay mama lemongrass của anh ấy vừa có máu xâm lấn, máu cường hào, máu bá quyền mà còn mặn chằng, mặn chát vì món "cháo trắng hột vịt muối" quanh năm và... "Ép và cứ mãi ép ăn!". Câu nói ăn tiền của hiền huynh Phoenix sẽ đi theo dòng văn chương VHla mà tiện đây xin suy diễn phần phụ đề Việt ngữ như sau:

Khi nói đến những á xẫm dù mang huyết quản 100 phần dầu gốc bông hay có đơm bông kèm thêm tí ti hơi hướm annamta, tôi sẽ chẳng quên cái nhận xét bất hủ, xanh dờn của người văn thi sĩ Phoenix bạn tôi, anh ấy mang nghiệp chắp nối cuộc đời sau khi gẫy đổ với người vợ annamta để người thừa kế gốc bông lên đăng quang nối tiếp "sự nghiệp" gở rối tơ lòng cho anh, để thủ thỉ thì thầm tâm tình trong đêm khuya thanh vắng, để thỏ thẻ những tình tự yêu đương mùi mẫn nhất của tuổi cô đơn xế chiều. Có lẽ cái văn hóa ăn uống của một số người Hoa bình dân nói chung hay vì ý thích của á xẫm hiền thê của anh ấy nói riêng thì sở thích của chị ấy chẳng cầu kỳ gì cho lắm, vốn dĩ rất mặn mòi đến độ nồng nàn. Thế nên, người ta quan niệm những người phụ nữ ăn như vậy thường được hiểu như mang nét thẩm mỹ rất chắc da chắc thịt, hay mát da mát thịt và thân nhiệt được tươi mát vì sự tồn trữ nước đem lại sự trẻ trung của suối nguồn tươi trẻ do sự thặng dư của muối khoáng. Á xẫm của anh ấy thích ăn món lowest cholesterol, một liều thuốc dinh dưỡng trời ban là "cháo trắng hột vịt muối". Nghe đâu theo tài liệu nghiên cứu y khoa mới nhất của các đại học Trung Quốc thì bản tin do Tân Hoa Xã đánh đi cho biết khi hột vịt muối được cất hay ủ đúng độ mặn thì những chất béo triglicerides bị hàm lượng sodium chuyển hóa biến dưỡng hay triệt tiêu do sự bão hòa bởi những phản ứng sinh hóa do sodium mang lại, do đó những nông dân sinh sống ở mạn bắc nước Tàu, miệt vùng đồi núi ít khi bị chứng cao mỡ trong máu. Tuy vậy anh bạn thi văn sĩ Phoenix của tôi lại thú nhận là người gốc Việt chính thống, anh nói thà anh chấp nhận bị cao mỡ trong máu, hay bị stroke thêm lần nữa hay bị mổ tim còn hơn ăn món thần dược, thuốc tiên: "cháo trắng hột vịt muối" quanh năm, anh can đảm từ khước những phát minh khoa học hiện đại nhất mà hằng bao nhiêu khoa học gia Trung Quốc, bao nhiêu năm dài khảo cứu mà bản tin Tân Hoa Xã nêu ra gần đây như một thành tích y khoa vượt bực cho nhân loại...

Thảo nào người bạn tôi làm ngành radio tại Orange county cứ mỗi sáng sớm của mùa Trung Thu là anh cho đồng hương VN xơi on air mục bánh nướng ngũ nhân có trứng vịt lowering hàm lượng cholesterol. Hôm nay anh lai đi biểu diễn một màn quảng cáo món bánh đầy dinh dưỡng của một cửa hiệu nướng bánh nổi tiếng trong vùng, và năm nay thiên hạ lai đổ xô đi mua cho bằng được bánh Trung Thu 1 trứng vịt muối, rồi có loại 2 trứng vịt muối, rồi 3 trứng vịt muối,... rồi thượng hảo hạng, "top of the line" có 4 trứng vịt muối, vị chị mỗi gốc bánh có một trứng vịt muối. Dĩ nhiên 1 trứng vịt muối hiệu nghiệm, linh thiêng gấp 1000 lần hơn viên thuốc bé tí tẹo Lipitor, Mevacor, Lescol, Advicor, Zocor hay Pravachol có nhiều side effects. Sự tác hại của các thuốc này làm người nam cảm thấy kém hưng phấn, giết chết khả năng tác chiến của người dùng thuốc. Bởi thế khi kêu một người nam dùng thuốc không khác nào vị y sĩ giết nỗi lòng trăn trở của họ. Ngược lại, tại xứ Annamta họ sẽ dễ dàng chấp nhận liều thuốc bổ thận dương "egg yolk" hơn. Tôi còn nhớ một người bạn thân trước năm 75 tại Saigon cứ mỗi tối trước khi động phòng khuê các bạn tôi hâm hỡ ực một ly soda sữa hột gà "ông uống bà khen" béo tận cùng tâm tư, cái tròng đỏ trứng gà thẩm thấu vào từng thớ da thớ thịt, cho hưng phấn cuộc đời, cho tình mãi mãi thăng hoa, tô đậm khuê phòng suốt đêm thâu tình ái. Tóm lại liều thuốc trường sinh được người annamta hâm mộ trước đây tại quê nhà cho thấy nhiều thế hệ "soda sữa hột gà" gốc Giao Chỉ Đại Cồ Việt hay the Great Annamese đã đi bước trước xa lắc các đại học y khoa danh tiếng Trung Quốc. Tựu trung chỉ là phương thuốc "egg yolks", nhưng người Hoa ưa chuộng siêu linh dược "cháo trắng hột vịt muối", còn người Annamta hâm mộ phương thuốc gia truyền "ông uống bà khen" là món soda sữa hột gà. Tuy vậy bản tin nghiên cứu y khoa Bắc Kinh còn nói rỏ trứng vịt có nhiều công hiệu hơn trứng gà. Tôi vẫn thắc mắc về sự bướng bỉnh của anh Phoenix. Người ta có thể ví trứng vịt muối không những xua đuổi được vị hung thần high cholesterol mà còn mang chức năng gia tăng hạnh phúc gia đình. Những ai đã tin tưởng dùng nó thì sẽ có cái cảm giác sung mãn, mạnh khoẻ như vũ bão như King Kong, như Hercules hay gần hơn là như chàng lực sĩ tài tử Arnold Schwarzenegger trong tầm tay mà thôi. Nếu ai chưa từng thấy tài tử khoẻ như voi này, xin ra ngay tiệm Block Busters gần nhà thuê ngay những dĩa DVD như The Terminator hay The Running Man để hình dung ra mình thế nào sau khi dùng món "cháo trắng hột vịt muối".

Ngay sau khi tôi gửi email yêu cầu anh bạn xướng ngôn viên Nguyễn Trường phát động chiến dịch bánh nướng ngũ nhân 4 trứng vịt muối trên đài phát thanh, chiều tối hôm đó về nhà vì một sự kiện thần giao cách cảm linh thiêng hay sao đó, bà nhạc gia của tôi thuộc dòng dõi đời vua Đường Minh Hoàng, rất bảo thủ trong cung cách ăn uống thuần túy của người Hoa. Bà ưu ái cho ông nhạc tôi thưởng thức một chục trứng vịt muối chẳng bon, tức 2 hộp foam mà mỗi hộp chứa nữa tá tức 6 siêu linh dược "salted duck eggs" hiệu Great Wall, cho thấy hơi hướm của vua chúa Tần Thủy Hoàng ưa dùng từ thuở xa xưa hiện về. Tôi tự hỏi trong mẫu email trao đổi đối thoại giữa tôi với XNV Nguyễn Trường sáng nay chả nhẽ bà nhạc gia tôi lại làm công tác wiretap xuyên qua bức tường ngăn chận tin tức firewall, nên bà đã đọc hết e-data về bản tin nghiên cứu y khoa Trung Quốc mà tôi gửi sang đài phát thanh. Tôi tự hỏi và tự hỏi có khi nào bà già hơn 70 ngồi lên chiếc máy vi tính computer của tôi và đã giải mật số mật mã mà tôi giữ kín lắm như kiki giấu vàng thô. Dù sao thì bà ưu ái cho cả gia đình tôi một nồi cháo trắng và một chục hột vịt muối triều đại lẩy lừng Tần Thủy Hoàng, lowest cholesterol. Thực ra lý do mà tôi ghi nhận bài viết này là cho ông bạn thi văn sĩ Phoenix hiện đang là nạn nhân bị khủng bố bởi phương thuốc gia truyền "cháo trắng hột vịt muối" mà thôi. Rồi chuyện khác khi bản tin hột vịt muối còn nóng hổi như món hot pot phóng tin lên liên mạng hướng về mạn bắc Huê Kỳ thì tại Seattle nơi một thi sĩ bạn khác đang bị con bệnh high cholesterol hăm he, rình rập, ngắm nghía, anh vội ra ngay chợ Á châu trên đó âu yếm bê về 2 tá tức 24 trứng sẽ công hiệu, ngon lành gấp bội lần Arnold the Terminator để thử lửa sự tuyệt chiêu của cụ hoàng đế có công lao đầu xây dựng cái kỳ quan thế giới Vạn Lý Trường Thành. Tôi thiết nghỉ nguồn tin Tân Hoa Xã nêu ra còn thiếu sót chi tiết rất quan trọng liên hệ giữa sự kiện y học về hột vịt muối và the Great Wall trong sách sử Trung Quốc. Tôi lý luận tiếp với các bạn tôi bị khủng hoảng bởi căn bệnh high cholesterol như sau:
Nếu chúng ta ăn một chiếc bánh Trung Thu ngũ nhân 4 trứng vịt muối trung bình giá từ $10 đến $12 mà trị dứt nọc, hết bệnh cao mỡ trong máu thì tại sao không nhỉ? Xin trả lời anh bạn tôi tại Arizona, tiểu bang sản xuất vịt và trứng vịt muối nhiều nhất nước Mỹ, thì văn thi sĩ Phoenix của tôi ơi, linh dược cho anh giá chỉ rẻ mạt, tại sao không chịu thử trong khi anh đang mang căn bệnh khó tiêu này nhi? Hãy chịu khó nuốt vào biết đâu "phước chủ may thầy" là lời khuyên của ông bà mình dặn dò mà. Vã lại ngũ nhân "top of the line" như: vi cá, yến, bào ngư, diệp khô (dried scallops), BBQ pork nhai mềm mại như khô nai tơ ngày tết Nguyên Đán, chưa kể những thứ crunchy phụ kèm khác như hạt dưa, hat dẽ, hạt điều, walnuts, pecans, oh là la, toàn là thứ ngon nhỏ dãi, rất yummy, nhức nhối rung động thành bao tử.

Tóm lại, một lần nữa, xin mời anh thi văn sĩ Phoenix... một tô cháo trắng hột vịt muối sản xuất tại quê hương mến yêu có kỳ quan Grand Canyon của Arizona, nơi anh ở. Và lời sau cùng chúc mừng nồng nhiệt nhất cho nhị vị thi sĩ Phoenix và Seattle là đêm nay là đêm Trung Thu dưới ánh trăng rằm thổn thức, VH xin cầu chúc hai anh hãy nhâm nhi, hãy thưởng thức bánh nướng ngũ nhân "top of the line" 4 trứng vịt muối trong chiếc hộp thiết lộng lẫy có bóng dáng kiều nữ Hằng Nga mà hồn đắm say của hai "Đường Minh Hoàng Annamese" dù người ở miệt nam Phoenix hay kẻ ở trên mạn bắc Seattle sẽ cho giao duyên thi ca Hằng Nga và siêu linh dược tuyệt chiêu "hột vịt muối" trị dứt điểm chứng "khó tiêu" high cholesterol và chính nó cũng sẽ đem lại hạnh phúc gia đình nồng nhiệt vô biên cho hai anh vì cái đặc tính "ông ăn bà khen"...

Xin gửi link vui của nhạc sĩ Vũ Thư Nguyên nhân dịp Trung Thu:
http://www.cttyd-flash.com/flash/TTL.swf

Hoàng Tiểu Ca
(Việt Hải)
Mùa Trung Thu 2003.
(Viết tặng Phó Đức Trường Atlanta, Đặng Thành Danh Aussie)